229 Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
T2 - T7 7 giờ 30 - 20 giờ 00.

Can thiệp toàn diện cho liệt mặt ngoại biên

Trang chủ » Chưa được phân loại » Can thiệp toàn diện cho liệt mặt ngoại biên

CAN THIỆP TOÀN DIỆN CHO LIỆT MẶT NGOẠI BIÊN

Josef Finsterer – 2008 – Management of peripheral facial nerve palsy – Springer – 10.1007/s00405-008-0646-4
Liệt mặt ngoại biên (liệt mặt) là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính. Tuy không lây truyền nhưng bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng tới thẩm mỹ, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Vì vậy, liệt mặt phải được chẩn đoán và điều trị đúng cách, kịp thời để không để lại các biến chứng lâu dài.

Liệt mặt ngoại biên là bệnh gì?

Dây thần kinh số VII là dây thần kinh chi phối vận động cơ 1 bên mặt. Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên còn gọi là liệt mặt ngoại biên, là tình trạng liệt hoàn toàn hay một phần các cơ của nửa mặt, do tổn thương dây thần kinh số VII. Đây là tổn thương thần kinh ngoại biên khác với liệt mặt trung ương là tổn thương liên quan đến não.
Nguyên nhân:
Liệt mặt ngoại biên (còn gọi là liệt Bell) thường do lạnh hoặc do viêm.
Các dấu hiệu đặc trưng:
  • Dấu hiệu Charles Bell, người bệnh không thể nhắm kín mắt.
  • Khi thả lỏng, mặt người bệnh không cân xứng, bị kéo lệch về bên lành, nếp nhăn trán bị xóa so với bên đối diện, mép bên liệt bị hạ thấp so với bên kia, má nhẽo và phồng lên khi thở ra.
Liệt mặt ngoại biên nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể để lại các di chứng nặng nề về mắt như viêm kết mạc, viêm giác mạc,…; mặt bị méo xệ, bị sót thức ăn khi ăn,… Những di chứng này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt và thẩm mỹ của bệnh nhân.

Can thiệp toàn diện cho liệt mặt ngoại biên

Với tình trạng liệt dây thần kinh số VII, bệnh nhân sẽ được điều trị nội khoa kết hợp với vật lí trị liệu để mang lại kết quả điều trị nhanh chóng và toàn diện cho bệnh nhân.

Vật lí trị liệu cho bệnh nhận liệt mặt ngoại biên:

Phương thức vật lí trị liệu sử dụng cho liệt mặt ngoại biên là xung điện giúp duy trì tín hiệu thần kinh, giảm teo cơ, liệu pháp bằng tay và các bài tập cơ mặt giúp cân bằng sức mạnh cơ hai bên. Ngoài ra, vật lí trị liệu viên sẽ đưa ra các lời khuyên và giải pháp phù hợp giúp bệnh nhân phòng ngừa các biến chứng.