229 Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
T2 - T7 7 giờ 30 - 20 giờ 00.

10 nguyên nhân gây chết người trên thế giới và Việt Nam

Trang chủ » Truyền thông sức khỏe » 10 nguyên nhân gây chết người trên thế giới và Việt Nam

10 NGUYÊN NHÂN GÂY CHẾT NGƯỜI TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM

Thống kê của thế giới về nguyên nhân dẫn đến tử vong trên thế giới từ năm 2009 đến 2019 đã có một sự đổi ngôi khá thú vị. Nếu so với 10 năm trước thì hai nguyên nhân nằm trong top đầu là tai biến mạch máu não và bệnh lí thiếu máu cơ tim vẫn duy trì ở vị trí đầu bảng, thì vị trí thứ ba là tai nạn xe cộ đã bị soán ngôi bởi bệnh lí tiểu đường, tăng 4 bậc so với 10 năm trước, có lẽ đây là khuynh hướng bệnh tật của thời đại 4.0. Ngược lại, bệnh lao và viêm phổi đã từng có một thời tung hoành đã bị đánh bật khỏi vị trí và rơi vào vị trí gần cuối bảng và một vị trí thay vào đó là một nguyên nhân chưa hề có tên trong 10 vị trí đầu bảng từ năm 2009-2019 là bệnh lí lú lẫn hay còn gọi là Alzheimer’s vượt lên thay thế.

Nguồn ảnh: http://www.healthdata.org/vietnam

Vậy bạn có suy nghĩ gì về sức khỏe cho chính bản thân mình lúc này? Việc tập luyện nâng cao thể chất liệu có thể giúp chúng ta không rơi vào top đầu của nhóm nguy cơ hay không? Một thách thức khá lớn đối với cả nhân loại để đổi ngôi hoặc loại bỏ các nguyên nhân gây chết người hàng đầu này.

NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI SO SÁNH NGUYÊN NHÂN TỬ VONG VÀ MẤT KHẢ NĂNG GIỮA VIỆT NAM VÀ MỘT SỐ NƯỚC KHÁC TRÊN THẾ GIỚI

Nguồn ảnh: http://www.healthdata.org/vietnam

Nhìn vào bảng con số cho thấy tai biến mạch máu não đang là nguyên nhân số 1 gây chết người và mất khả năng tại Việt Nam và Indonesia. Trong khi đó tai nạn xe cộ là nguyên nhân hàng đầu gây chết người và mất khả năng tại Thái Lan và xếp thứ 3 tại Việt Nam. Các bệnh lí thiếu máu cơ tim dẫn đầu bảng ở nhiều nước gồm Nauru, Phylippines, Samoa, Tokelau (http://www.healthdata.org/vietnam) và xếp thứ 2 tại Việt Nam . Trong khi các nguyên nhân như rối loạn sơ sinh, tiểu đường, đau lưng, tắc nghẽn phổi mãn tính, viêm phổi, u gan, u phổi dù không ở vị trí dẫn đầu nhưng cũng cảnh báo chúng ta rằng chúng thuộc nhóm bệnh lý hàng đầu gây nguy cơ tử vong hiện nay.

Các con số “biết nói” đã báo động nguyên nhân tử vong tại một số nước mà không phải ai cũng biết. Số càng nhỏ mức độ ảnh hưởng càng lớn, giúp cảnh tỉnh trong định hướng quy mô bệnh tật cho từng quốc gia.