229 Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
T2 - T7 7 giờ 30 - 20 giờ 00.

Điều Trị Đau Thần Kinh Tọa

Trang chủ » Dịch vụ » Điều Trị Đau Thần Kinh Tọa

Đau thần kinh toạ là những cơn đau từ vừa đến đau dữ dội chạy dọc theo phần lưng xuống hông và cả hai chân. Vấn đề thường xuất phát ở vùng lưng nhưng lại liên đới đến dây thần kinh tọa ở hông, do đó gây đau đớn từ vùng cơ mông kéo dài xuống bắp chân. Cơn đau này thường được biết đến với tên gọi cơn đau lan tỏa và chỉ tập trung vào một bên của cơ thể, gây cảm giác đau nhói đến mức không thể chịu đựng được.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên chứng đau thần kinh toạ là các vấn đề liên quan đến vùng cột sống thắt lưng, mà cụ thể hơn là chứng thoát vị hoặc lồi đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm bắt nguồn khi có các lỗ hoặc vết rách phát triển trong đĩa đệm dần lồi ra, chèn lên các dây thần kinh. Áp lực đè nặng lên dây thần kinh tọa sẽ làm xuất hiện các triệu chứng co thắt, nóng cơ, tê, đau đớn cùng các triệu chứng khác ở chân.

Dieu tri dau than kinh toa tai Maple Healthcare Vietnam

Biểu hiện thường gặp

Một số triệu chứng sau sẽ giúp bạn nhận diện dễ dàng về đau thần kinh tọa:
– Cơn đau không dứt ở một bên hông hoặc chân (một số trường hợp có thể đau cả hai bên)
– Cơn đau tăng lên khi ngồi tại một vị trí
– Thường cảm thấy nóng hoặc châm chích ở cơ
– Cơ bắp chân và bàn chân yếu
– Đau nhói khi đứng hoặc trong khi đi lại

Nguyên nhân phổ biến gây ra chứng đau thần kinh toạ ở Việt Nam

Một trong những lý do ít ai ngờ đến là do ngồi làm việc liên tục trong tư thế cúi về phía trước trong khoảng thời gian dài trong đó:

1. Tư thế không thích hợp khi làm việc hay khi ngồi trước màn hình máy tính.

2. Ngồi xổm quá lâu (một trong những tư thế ngồi đặc trưng của người Đông Nam Á). Rất nhiều người Việt Nam làm việc hàng ngày trong tư thế này.

3. Chạy xe máy quá thường xuyên cũng tạo áp lực đè nặng lên cột sống thắt lưng và hệ thần kinh. Cúi người về phía trước khi chạy qua những vùng gồ ghề (ổ gà, ổ voi) có thể dẫn đến tổn thương các khớp cột sống.

4. Ngồi ghế nhỏ hoặc các loại ghế đẩu thường thấy ở các quán ăn Việt Nam hoàn toàn có thể gia tăng áp lực đè nặng vùng cột sống do kích thước ghế quá nhỏ khiến cơ thế phải cúi người trong một thời gian dài, qua ảnh hưởng trực tiếp lên các đĩa đệm cột sống.

Đến với phòng khám chuyên khoa HDC bạn sẽ được đánh giá tình trạng bệnh hiện tại, tư vấn các bước tiếp theo cho quá trình điều trị bệnh. Bằng các bước giảm đau, kéo giãn và tập mạnh cơ giúp giữ vững cột sống. Đồng thời, bạn sẽ biết những cách cơ bản để có thể phòng tránh các cơn đau, sống chung với nó mà không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mình.