229 Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
T2 - T7 7 giờ 30 - 20 giờ 00.

Giải pháp tối ưu cho người đau lưng

Trang chủ » Chưa được phân loại » Giải pháp tối ưu cho người đau lưng

GIẢI PHÁP TỐI ƯU ĐỂ ĐIỀU TRỊ ĐAU LƯNG


Đau lưng là vấn đề phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, ở cả các nước phương Đông và các nước phương Tây. Ở các nước phương Tây, cứ 10 người sẽ có khoảng 8 người phải trải qua cơn, cơn đau có thể chỉ gây khó chịu hay có thể trở nên dữ dội và buộc phải nghỉ ngơi để làm dịu cơn đau[1].
Đau lưng có thể xuất hiện đột ngột và sau đó giảm dần, nhưng cũng có thể kéo dài và tiến triển thành cơn đau mãn tính. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây tổn hại cho cho hệ thống xương khớp của cột sống. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống sau này.

Nguyên nhân đau lưng:

Nguyên nhân phổ biến gây đau lưng đó là[1]:
  • Ngồi trong thời gian dài thường xuyên như nhân viên văn phòng
  • Làm việc ở các tư thế xấu như cúi người nâng vật, làm việc khi đứng cong lưng hay cúi người như công việc xây dựng, làm nông,…
  • Tập luyện sai
Những nguyên nhân trên có thể dẫn đến chấn thương cho cơ, khớp, đĩa đệm và các cấu trúc khác ở cột sống.

Giải pháp nào cho đau lưng?

Thuốc không đủ để giải quyết tận gốc đau lưng, mà cần các liệu pháp thích hợp để điều trị tận gốc cơn đau và phòng ngừa đau lưng tái lại. Vật lí trị liệu là ngành y học hiện đại có thể can thiệp và điều trị đau lưng rất hiệu quả.
Thuốc giảm đau giúp bệnh nhân vượt qua cơn đau nhưng không giải quyết nguyên nhân gây ra đau. Chính vì vậy mà đau sẽ lặp lại mỗi khi có cơ hội, hơn nữa thuốc còn làm tổn hại bộ máy tiêu hóa, gan, thận,… và cũng không thể phòng ngừa cơn đau ập tới bất cư lúc nào.
Giải pháp tối ưu là khi vừa phòng ngừa vừa giảm đau mà không nguy hại đến các cơ quan khác của cơ thể. Vật lí trị liệu là giải pháp tối ưu cho đau lưng cơ năng. Đây là liệu pháp điều trị không sử dụng thuốc, không có tác dụng phụ, phòng ngừa cơn đau và không gây ảnh hưởng lên các bộ máy tiêu hóa, gan, thận,…

Vật lí trị liệu_phương pháp phòng ngừa đau lưng ít tốn kém

Nên có một chế độ sinh hoạt và làm việc phù hợp[2]:

  • Không đứng hay ngồi một tư thế quá lâu, nên vận động trong lúc nghỉ ngơi sau một thời gian ngồi hay đứng lâu.
  • Duy trì tập thể dục thường xuyên, khoảng tối thiểu 30-45 phút/ ngày
  • Khi nâng các vật nặng dưới thấp không nên cúi người mà nên gập gối và giữ lưng thẳng, hạ cả thân người xuống nâng vật lên
  • Duy trì các tư thế tốt khi làm việc, hạn chế cúi/cong lưng khi học tập và làm việc
  • Giảm các tư thế, công việc quá nặng nhọc làm tăng áp lực, lực tải lên cột sống để giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề về lưng.

Vật lí trị liệu cho đau lưng cơ năng

Vật lí trị liệu thuộc y học phục hồi. Hiện nay vật lí trị liệu được xem là phương pháp điều trị không dùng thuốc phổ biến nhất. Các phương pháp vật lí trị liệu áp dụng các bằng chứng khoa học vật lý đã được chứng minh hiệu quả để đưa vào điều trị, mang lại kết quả khả quan và có lợi cho người bệnh.
Vật lí trị liệu sẽ sử dụng các phương pháp dùng nhiệt độ, sóng âm, dòng điện phù hợp để điều trị các cơn đau cho bệnh nhân, đồng thời kết hợp các lời khuyên, bài tập luyện phù hợp giải quyết nguyên nhân gây đau và phòng ngừa đau lưng quay lại.
Nguồn tham khảo:

[1] Sách 7 Steps to a Pain Free Life_ McKenzie Robin with Craig Kubey_2001

[2] Low Back Disorders (2nd Editor)_ Stuart McGill_2007